Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Những món ăn ngon tốt cho não và sức khỏe

Như trong “Thần nông bản thảo kinh”, bộ sách thuốc đầu tiên của Đông y, ghi chép tác dụng của 365 vị thuốc, trong số chậm triển khai có tới 49 vị thuốc với tác dụng nâng cao cường trí óc (thuốc ích trí). Sau đây là những món ăn vừa ngon vừa là bài thuốc ích trí, bổ não với trong 365 vị thuốc Đó.
§ những MÓN CÁ

Cá được kỹ thuật coi như "lương thực của bộ óc". Cá sở hữu thể chế biến theo phổ quát bí quyết, nhưng để bổ não rẻ nhất nên nấu thành những món canh, món hấp hoặc món hầm.
alt
1. Canh cá chép bí đao

cá gáy một con, bí đao 1kg; tuyến phố, rượu, gừng, hành, dầu lạc, hồ tiêu, gia vị ... mỗi thứ một chút.

Bí đao đem rửa sạch, thái lát. Cá cạo bỏ vây, bỏ có và nội tạng, đem rán trong dầu lạc cho tới lúc chuyển sang màu vàng nhạt. Sau chậm triển khai cho thêm nước, bí đao, đường, rượu, gừng, hành vào nấu cho đến lúc chín kỹ. Lấy hành và gừng ra, trộn thêm chút hồ tiêu và gia vị là được.

2. Cá trắm hấp

Cá trắm tươi một con (khoảng 500g), gừng, trục đường, muối iôt, dầu lạc, tỏi, xì dầu ... mỗi thứ một tẹo.

Cá bỏ với và nội tạng, cá chiếc giữ lại trứng, cá đực giữ lại tinh nang. Rửa sạch cá, lấy chút muối xát đều, khoảng 5 phút sau rửa sạch muối rồi đặt cá lên một chiếc đĩa lớn, phủ gừng thái lát lên trên. Xì dầu, tỏi và tuyến phố cho vào một loại bát con đặt lên mình cá. phần nhiều cho vào nồi hấp chín. Chắt lấy nước cốt từ đĩa cá, bỏ gừng và rắc hồ tiêu lên. Trộn nước cốt có xì dầu trong bát con, thêm chút dầu lạc vào đun sôi, rồi tưới lên thân cá là được.

§ các MÓN VỪNG

Vừng được khoa học xếp vào 1 trong số 8 dòng thức ăn chủ yếu với tác dụng bổ não và tăng cường trí năng.

1. Bột vừng - ngó sen

Vừng đen 500g, ngó sen, gạo tẻ, sơn dược khô (củ mài) - mỗi thứ 500g.

toàn bộ đem sấy khô, sao vàng, tán mịn, trộn đều, cho vào lọ nút kín để dùng dần. Ngày tiêu dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30g, hoà có nước sôi, trộn thêm chút trục đường cho đủ ngọt.

Tác dụng: Bổ não, chữa chứng đầu óc mệt mỏi, hay quên, kém ăn, chân tay ngại cử động.

hai. Cá rán tẩm vừng

Cá nạc 600g, vừng đen 100g, trứng gà 4 quả; bột mì, hành, gừng, hồ tiêu, rượu, dầu lạc, dầu vừng mỗi thứ 1 ít.

Cá bỏ da, thái thành miếng nhỏ, vừng đãi sạch để cho khô nước; hành thái thành đoạn ngắn. Muối, hành, gừng, hồ tiêu, dầu vừng trộn đều sở hữu rượu, cho cá đã thái vào ngâm. Khoảng nửa tiếng sau lấy cá ra, bao 1 lớp bột mì mỏng, tưới nước trứng đã trộn đều lên trên, sau Đó rắc vừng lên 2 mặt. Đổ dầu lạc vào chảo, đun cho dầu chín kỹ rồi cho cá vào rán nhỏ lửa, khi cá chín thì vớt bầy lên đĩa.

Tác dụng: Đây là món ăn ngon, sở hữu tác dụng bổ não, ích trí; với thể vận dụng cho mọi độ tuổi.

3. Rượu vừng bổ não

Vừng đen 1000g, ý dĩ 1000g, can địa hoàng (củ sinh địa khô) 250g. gần như cho vào trong túi vải ngâm mang 3 lít rượu thấp độ, nút kín, ngâm trong 5-7 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 2-3 lần, uống lúc đói bụng, mỗi lần 1 chén con.

Tác dụng: Chữa chứng hay quên, mệt mỏi, chân tay ko mang sức, lưng đau gối mỏi.

§ giết VÀ TRỨNG cút
alt
Theo Phân tích của các nhà dinh dưỡng, hàm lượng protein trong giết phắn cao hơn trong giết thịt gà khoảng 20%; hàm lượng những sinh tố (A, B, C, D, E, K) cũng cao hơn giết gà. đặc biệt là, hàm lượng cholesterol trong trứng tếch lại tốt hơn trứng gà và trong trứng cun cút còn chứa cả rutin, cephalin và một số kích thích tố cấp thiết cho hoạt động của não.
một. Canh phắn long nhãn

tếch 2 con, bỏ lông và nội tạng, đậu đỏ (xích tiểu đậu) 30g, long nhãn 10g, gừng 3g; thêm nước nấu chín ăn liên tục trong phổ thông ngày.

Tác dụng: nâng cao cường tiêu hoá, chữa chứng hay quên (kiện vong)

2. Canh đỗ trọng phới

phắn hai con, bỏ lông và nội tạng, cho thêm kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g; Cho nước vào đun kỹ, uống nước cốt và ăn thịt chim cút; nếu mang điều kiện, nên thường ăn món này.

Tác dụng: bổ can thận, mạnh gân cốt, ích trí tuệ. phù hợp sở hữu các người lưng và gối hay đau nhức, thường váng đầu, ngại suy nghĩ, hay quên.
alt
3. Trứng phắn luộc với hà thủ ô và sinh địa

Trứng phắn 2-5 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g, nước khoảng 600-700ml. tất cả cho vào nồi đun đến khi trứng chín; lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào nồi đun thêm một lát; Ẳn trứng và nước chia ra 2 lần uống. Hàng ngày hoặc cách thức 1 ngày ăn và uống 1 lần.

Tác dụng: Chữa suy giảm trí tưởng, đầu váng, tai ù, tóc bạc sớm, già trước tuổi.

4. phới nấu sở hữu hoàng kỳ

phới 2 con, bỏ lông và nội tạng, đẳng sâm 20g, hoàng kỳ 20g, gừng tươi 3g; Thêm nước vào nấu chín; Ẳn giết chim và uống nước; với thể thêm hành và gia vị cho vừa khẩu vị.

Tác dụng: Chống chứng hay quên ở người cao tuổi. Còn sở hữu tác dụng chống mệt mỏi, không muốn ăn uống, đại tiện lỏng và tiêu dùng để bổ dưỡng cho nữ giới mới sinh đẻ hoặc người mới khỏi bệnh đang trong quá trình bình phục.

§ CHÁO LONG NHÃN

Cùi nhãn 20-30g; hồng táo (táo tàu) 10 quả; gạo tẻ 50g; các con phố trắng vừa đủ ngọt.

Nhãn bóc bỏ vỏ và hạt chỉ lấy cùi; cùng mang táo và gạo tẻ đem nấu thành cháo. Ẳn khi cháo còn nóng. Mỗi ngày ăn một lần, liên tiếp trong hai tuần.

Tác dụng: Dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ, bổ huyết, ích trí. Sách Lão lão hằng ngôn viết: cháo long nhãn có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng tâm ích trí, thông thần minh, yên ngũ tạng, hiệu quả rất to. thích hợp mang chứng tâm tỳ lưỡng hư (tạng Tâm và tạng Tỳ suy yếu), mất ngủ, hay quên, thiếu máu, tỳ hư tiết tả (ỉa chảy do chức năng tiêu hóa suy giảm), thể chất suy yếu, không thể suy nghĩ lâu, uống lâu với tác dụng ích trí.
alt
§ CHÁO KHIẾM THỰC

Khiếm thực 30g; gạo tẻ 50g.

Khiếm thực bóc bỏ vỏ, cùng sở hữu gạo tẻ đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tiếp trong hai tuần.

Tác dụng: bồi bổ tinh tủy, dưỡng tâm an thần, mạnh ý chí, thính tai, sáng mắt. Chủ trị người bẩm sinh yếu ớt hoặc do khiến lụng nhọc mệt quá sức dẫn tới chứng hồi hộp, trống ngực, hay quên, mệt mỏi đuối sức, tai ù đầu choáng, ko tụ họp được tư tưởng. danh y Vương Hảo Cổ nói: cháo gạo tẻ nấu cộng khiếm thực mang tác dụng ích tinh cường trí, thính tai, sáng mắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét