Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Ba món quà sáng làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Nội

Phở Bát Đàn, bún thang Bà Đức hay xôi cá rô Lò Đúc là các món ăn sáng quyến rũ nhiều khách du hý lúc đến Hà Nội.
ví như bạn là một du khách tới thăm thị thành này, đừng quên thưởng thức 3 món ăn sáng rất được lòng người dân nơi đây.
Phở Bát Đàn
Người Hà Nội tậu đến có quán phở Bát Đàn không chỉ vì vị ngon, mà còn bởi lịch sử lâu đời của nó.

Giá một bát phở Bát Đàn là 50.000 đồng, cao hơn hẳn các
nơi khác nhưng ai ăn xong cũng thấy ưng ý. Ảnh: Noni Chen
đa dạng người tới có thể ngạc nhiên vì khách phải đứng xếp hàng chờ đến lượt, rồi tự mình bê bát ra mua bàn. Nhưng người Hà Nội thì không thấy thế khiến phiền mà coi đây như một đặc điểm riêng của quán. Nước phở ngọt và trong. không phải vị ngọt của mì chính mà là nước lèo ninh phổ thông xương rất đậm. giết thịt bò rộng rãi và ngon, đủ để 1 người ăn khỏe thấy no đến tận trưa. giả dụ bạn không thích xếp hàng, có thể ngồi ở một quán cà phê bên các con phố và nhờ nhân viên của quán chạy sang bê phở về. ngoài ra, đừng quên trả cho người bê hộ chút tiền công chuyên dụng cho.
Xôi cá rô đồng phường Lò Đúc
nếu như ai từng ăn ở quán Xôi Bự phố Lò Đúc hẳn khó lòng quên được món xôi cá rô đồng đặc sản ở đây. nói tới cá rô đồng người ta thường sẽ nghĩ đến tới món cá rô đồng cừu giòn rụm chấm nước mắm ớt, hay bánh đa cá rô nấu cùng rau cải. Thế nhưng đây lại là cá rô đồng ăn mang xôi, lạ miệng và thơm.

Theo cô chủ quán trẻ người Hà Nội gốc nhắc lại, đây là món ăn dân gian của người Hà
Nội cũ bị thất truyền, nay cô mở quán để sắm lại hương vị cổ truyền xưa. Ảnh: Ánh Tuyết.
Tên gọi nghe đơn giản, nhưng chế biến món này khá cầu kỳ và công phu. Nếp phải là nếp dòng hoa vàng, ngâm ít nhất ba tiếng rồi mới đồ kỹ để nở mềm. Cá rô được lựa những con béo khỏe nhất sau Đó khử tanh và cho vào xửng hấp chín tới. Sau chậm triển khai gỡ làm thịt cá, tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi với xào cùng hành phi để giết cá thơm ngon đậm đà.
Xúc vài thìa giết cá rô lên trên bát xôi, thêm hành khô phi vàng ruộm, khách ăn xắn từng miếng để vị thơm của cá, lẫn với vị dẻo của xôi tạo nên món ăn ngậy, béo nhưng ko ngán. một bát xôi thường ăn kèm 1 đĩa dưa chuột muối.
ngoài ra, nơi đây còn được biết đến như quán trước tiên sử dụng cá chai, một loại cá giết thơm, mềm để khiến cho chả ăn kèm.
Quán mở cửa 6h30 - 22h30 hàng ngày. Xôi cá rô đồng có giá 25.000 đồng 1 bát.
Bún thang bà Đức
Cầu kỳ nhất trong những món ăn sáng Hà Nội, phải kể tới món bún thang mang 20 mẫu vật liệu. khi ăn, người mua vẫn cảm nhận được mùi vị đặc trưng riêng của từng món mà không bị lẫn vào nhau, tạo nên nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội. vì vậy, bún thang kén người khiến, không bán tràn lan khắp tuyến đường như phở hay những chiếc bún miến khác.

Bát bún thường được bán với giá 35.000 đồng, nhưng giả dụ bạn muốn
ăn thêm lòng, mề, tràng, trứng thì giá sẽ cao hơn. Ảnh: ebikeman
nhiều người cho rằng, bún thang Bà Đức trên đường Cầu Gỗ là quán ngon nhất ở Hà Nội. Bát bún trước khi bê ra được xếp số đông trứng tráng mỏng thái chỉ, giết thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, củ cải ngâm, nấm hương, ruốc tôm rồi sau chậm tiến độ mới chan nước dùng được hầm trong khoảng xương gà, tôm khô. Bát bún thang bà Đức thơm và thanh, thịt gà ta dai chứ ko mềm. người nào ăn được mắm tôm thì cho thêm 1 thìa nhỏ vào bát, lúc ấy bát bún mới là đủ vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét