Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Cách tạo màu tự nhiên cho món ăn

Các bà nội trợ với thể sử dụng lá dứa, lá tre tạo màu xanh lá cây cho các chiếc bánh, lá cẩm nhuộm màu tím hay ruột gấc ngâm gạo nếp giúp xôi màu đỏ chuẩn.
Việc sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm là nhu cầu chẳng thể thiếu của những bà nội trợ. Thay vì tiêu dùng màu tổng hợp bán ngoài hàng ko đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn với thể tự tạo màu khi không cho các món ăn bằng bí quyết sử dụng lá cây hay các mẫu rau củ ăn hàng ngày.
1. Màu xanh lá cây

Lá dứa dễ kiếm lại cho màu xanh lá tuyệt đẹp, thích hợp nhuộm bánh và thạch. Ảnh: dilihouse.
Màu xanh lá cây lấy từ thực vật chủ yếu là những loại lá như lá dứa, lá tre, mây, lá khúc, rau ngót... sử dụng để nhuộm màu những chiếc bánh.
- Lá dứa
loại lá này rất dễ trồng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Lá dứa (miền Bắc gọi là lá nếp) cho màu xanh lá cây tươi, dịch chiết suất dễ tan trong nước, mang độ bền màu ở nhiệt độ cao mang thời kì dài và sở hữu mùi thơm rất dễ chịu, đặc biệt. Lá dứa được dùng nhuộm màu cho bánh, thạch và 1 số nước giải khát. Lá dứa mang thể được hấp chín trực tiếp trong khoảng lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu.
- Lá rau ngót (còn gọi là bù ngót, hoặc rau ngót)
Màu của loại lá này khá bền với nhiệt, dễ tan trong nước, thường sử dụng ở dạng tươi, giã vắt lấy nước nhuộm cho những dòng bánh.
- Lá tre, mây
Người ta sử dụng màu xanh của lá tre, mây phối hợp với màu của lá dong để nhuộm màu xanh cho bánh trưng, hoặc tiêu dùng nhuộm một số dòng bánh, màu nước uống, màu chè, thạch… để món ăn trông đẹp hơn, ko sở hữu vị lạ lại ít tạp chất.
- Lá khúc
Người ta thường lấy lá non, tươi, giã nát, vắt lấy nước, trộn lẫn sở hữu gạo nếp để nấu xôi, làm bánh khúc, sở hữu màu xanh nhạt rất đẹp, mùi thơm đặc trưng, lại ko độc.
2. Màu nâu
Màu nâu thông dụng nhất là màu caramel còn gọi là nước màu, hoặc nước màu, tạo được khi chúng ta thắng trục đường, thường sử dụng trong gia đình để kho, nấu, khiến cho bánh... bên cạnh đó, màu nâu còn được lấy trong khoảng cà phê, ca cao... Tùy theo nồng độ pha loãng hay đặc của dung dịch caramel, ta có thể tạo ra phổ thông màu nâu khác nhau rất thích hợp trong khoảng màu nâu sáng tới màu nâu sẫm
3. Màu vàng, cam, đỏ

Ruột gấc và hạt gấc ngâm với gạo nếp tạo màu đỏ tự nhiên cho xôi. Ảnh: Cún Khang.
cốt yếu được tạo thành nhờ nhóm carotenoid tan trong dầu và đội ngũ flavonid tan trong nước của các nguyên liệu với căn nguyên thực vật. ngoài ra còn sở hữu thể sử dụng betalain , cartamin... được chiết suất từ quả dành dành, củ nghệ, hạt điều, củ dền… tiêu dùng để nhuộm màu bánh, xôi và một số món nấu trong gia đình
- Hạt điều
Người ta thu hái hạt, cho vào nước nóng khuấy mạnh, chà xát, tách hạt và tạp chất ra rồi thu lấy cơm hạt để lên men tự nhiên, chiếc bỏ chất nhày và thu lấy màu đỏ lắng xuống, gạn, phơi khô, nén thành từng bánh nhỏ để dùng dần.
Màu hạt điều là màu đỏ, mang thể dùng ở dạng nguyên hạt khô, nghiền thành bột hoặc được trích thành dầu điều, bán phổ biến ở các chợ. Người ta thường dùng chiếc này để làm gia vị. Chất màu đỏ trong hạt điều tan trong chất béo, không tan trong nước, không độc, với cấu tạo hóa học là tiền vitamin A
- Gấc
Gấc là cái quả rất phổ biến, người nào cũng biết gấc được sử dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong các ngày giỗ, tết. phòng ban dùng phổ biến trong quả gấc là ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp. ngày nay người ta còn chế biến ruột gấc thành miếng khô hay bột khô, dầu gấc… để luôn tiện bảo quản tiêu dùng. Màu đỏ cam của màng hạt gấc là do mang cất caroten và lycopen là các tiền vitamin A, là các chất tan trong dầu, rượu, ko tan trong nước, bởi vậy lúc tiêu dùng phải ngâm trong rượu, cồn.
- Củ dền
chủ yếu sử dụng để nấu canh nhưng với thể tiêu dùng để nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… Màu đỏ của củ dền là nhờ lực lượng màu betalains, dễ tan trong nước, lượng màu cao và đẹp, nhưng độ bền sở hữu nhiệt kém hơn nên thích hợp tạo màu cho thực phẩm trong gia đình.
- Củ nghệ
dòng này được trồng đa dạng nơi ở nước ta. Củ nghệ được sử dụng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột ca ri, những món canh…rất đẹp mắt.
- Quả dành dành
Dành dành là cái cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. Màu vàng tươi trong quả dành dành ko độc, với thể tiêu dùng nhuộm màu vàng cho bánh xu xê, bánh thạch, tiêu dùng kho cá hoặc những cái bánh ngọt khác…
4. Màu tím
Lá cẩm thường được tín nhiệm để phục vụ sắc tím tía rất đẹp lại không mùi vị, không đọc hại và bền màu có nhiệt độ cao trong thời gian dài. thường nhật người ta sử dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… tiêu dùng nhuộm màu xôi và các chiếc bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím nhưng không đẹp bằng dạng tươi.
5. Màu đen
Gai là cái cây lấy sợi nhưng lá gai được tiêu dùng để nhuộm màu đen cho thạch và dòng bánh đặc biệt là bánh gai mang màu đen nhánh như nhựa đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét